Cách luộc bún khô đúng chuẩn, dai ngon

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
WhatsApp

Bún khô cũng là một trong những thực phẩm được chị em nội trợ sử dụng để thay thế cho bún tươi nhờ tính tiện dụng. Cùng tìm hiểu cách luộc bún khô sao cho bún vẫn giữ được độ dai, không bị nở, nhão.

Cách làm bún khô

Tương tự như bún tươi, bún khô cũng trải qua các giai đoạn cơ bản.

Từ ngâm gạo –> xay –> phối trộn –> định hình –> ủ –> giặt –> phơi ( sấy ) –> đóng gói, bảo quản.

Quá trình phơi sấy ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thành phẩm. Thời gian phơi không đạt yêu cầu sẽ làm sợi bún mất đi độ dai, dễ bị đứt gãy trong quá trình bảo quản.

Cách luộc bún khô đúng chuẩn

Cách luộc bún khô thông thường

Bún khô khi mua về thường rất cứng và dễ gãy nên khi bẻ bạn chú ý không làm nát sợi bún để tránh khi luộc bún sẽ không được ngon.

Bạn bẻ đôi hoặc để nguyên, sau đó rửa sạch rồi để cho ráo.

Lúc này bắt một nồi nước lên bếp, ước chừng có thể ngập hết phần bún, bật lửa đun sôi. Khi nước đã sôi thì cho một chút giấm và một chút muối vào, cuối cùng thì cho phần bún khô.

Sau đó tiếp tục đun cho bún nở dần từ 5-7 phút, lâu lâu bạn khuấy lên để bún không bị dính.

Hết thời gian bạn đổ bún ra rổ, dội nước lạnh để làm cho bún trôi đi phần chất nhựa từ tinh bột.

Video hướng dẫn cách làm cụ thể

Cách luộc bún khô cho món xào

– Ngâm nước lạnh: ngâm bún từ 10 – 15 phút trong nước lạnh, bóp bún có cảm giác hơi mềm thì giũ nhẹ cho sợi bún tơi ra, không bám vào nhau và vớt bún ra.

– Luộc hay trụng bún: muốn bún có cảm giác giòn dai bạn nên luộc, hay trụng nhanh trong nước sôi lửa lớn. Vớt bún đặt vào tô nước đá, sau đó vớt bún để khô.

– Trộn bún: để sợi bún không bị dính bạn có thể trộn bún với dầu ăn hoặc lòng trắng trứng gà. Ngoài ra để sợi bún thơm hơn, vị ngon hơn sau khi xào, bạn nên cho vào bún một muỗng cà phê giấm và trộn đều bún trước khi xào nhé.

Cách luộc bún khô sợi lớn

Cách này sử dụng cho các loại bún sợi lớn như bún bò hoặc bún chả cá.

– Bẻ đôi hoặc để nguyên cọng bún cho vào xoong, đổ nước vào, canh sao cho nước ngập gấp đôi số lượng Bún khô. Cho tí giấm và tí muối vào và để lửa vừa cho Bún nở từ từ. Giấm làm cho sợi bún được dai và trắng. Lấy tay bấm thử thấy vừa ăn là được.
– Đổ Bún ra rổ và xả lại bằng nước lạnh để trôi đi thành phần nhựa từ tinh bột và để khoảng 30 phút cho bún ráo là ăn được.
– Nếu muốn ăn liền thì khi luộc Bún xong phải xả bằng nước thật nóng cho trôi đi thành phần nhựa từ tinh bột thì bún sẽ mau ráo hơn.

Trên đây là cách luộc bún khô cùng với một số thông tin của phụ gia sử dụng trong bún khô.

Để đăng ký nhận mẫu thử hoăc muốn tư vấn thêm về sản phẩm.

 

Bài viết khác